วันศุกร์ ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567 เวลา 09.00 น. เทศบาลตำบลยุหว่า
นำโดยนางนิดา ปินตาดง นายกเทศมนตรีตำบลยุหว่า คณะผู้บริหาร สมาชิกสภา
ปลัดเทศบาล หัวหน้าส่วน/กอง คณะกรรมการผู้ประเมินฯ ร่วมกับ กลุ่มสตรีแม่บ้าน
ทั้ง 14 หมู่บ้าน ตำบลยุหว่า ร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการทำอาหารพื้นบ้านในพื้นที่
ตำบลยุหว่า 14 เมนู 14 หมู่บ้าน โดยเปรียบเทียบการใช้ผงปรุงรสตามท้องตลาด
กับผงปรุงรสจากพืชผักธรรมชาติ เพื่อให้เหมาะกับการบริโภคอาหารพื้นบ้าน
ของผู้สูงอายุตำบลยุหว่า ตามโครงการเสริมศักยภาพชุมชนท้องถิ่น
เพื่อการพัฒนาระบบการดูแลผู้สูงอายุสู่ความเป็นเลิศ ประจำปีงบประมาณ 2567
ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานกองทุนสนับสนุน
การสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
โดยแต่ละหมู่บ้านนำอาหารที่ปรุงเสร็จแล้ว จำนวน 3 ถ้วย ดังนี้
1. ปรุงรสชาติแบบปกติ (ที่ทำรับประทาน)
2. ใช้ผงปรุงรสตามท้องตลาด
3. ใช้ผงปรุงรสแบบธรรมชาติ (ที่ได้รับจากเทศบาล)
เพื่อจะนำมาทดสอบประเมินหาค่าโซเดียม และความอร่อยของอาหารพื้นบ้าน
โดยในการนี้ นางสาวธัญญภรณ์ ใจมั่ง หัวหน้ากลุ่มงานปฐมภูมิและองค์รวม
โรงพยาบาลสันป่าตอง นักโภชนาการ และทีมงาน จะดำเนินการสรุปผลปริมาณโซเดียม
และผลการประเมินเปรียบเทียบผงปรุงรส และปรับพัฒนาสูตรอาหารพื้นบ้านในแต่ละเมนู
ให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุต่อไป